In sách là một quy trình cần được thực hiện kỹ lưỡng từ bước thiết kế, lên nội dung cho đến in số lượng lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu in sách theo yêu cầu, bài viết này sẽ giúp bạn.

Hiện nay, nhu cầu đọc sách và in sách đã trở nên phổ biến hơn. Không chỉ có các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mới cần in sách mà nhu cầu in sách của riêng cá nhân hiện là xu hướng. 

Lợi ích của việc in sách

Mỗi cuốn sách, tạp chí, catalogue… là một ấn phẩm được xuất bản định kỳ, hoặc theo từng giai đoạn phụ thuộc vào chủ trương của đơn vị phát hành. Chính vì vậy, từ khâu chuẩn bị, thiết kế của sách, báo, tạp chí, catalogue, intro, …rất được chú trọng, nhất là trang bìa.

Hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, các ấn phẩm online xuất hiện thường xuyên làm giảm đi sự quan trọng của các ấn phẩm in ấn. Tuy nhiên, sách, báo, tạp chí hay catalogue bản in vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng của nhiều bạn đọc. Giá trị nghệ thuật, tri thức, công sức và sự nỗ lực của các nhà sản xuất trong những ấn phẩm in ấn vẫn được trân trọng hết mực.

Đối với nhiều người, việc sở hữu những cuốn sách, những tờ tạp chí hay các ấn phẩm catalogue không đơn thuần chỉ là thú vui mà chính là cách mà họ trân quý nguồn tri thức, thông tin, sự sáng tạo của con người theo thời gian. Bởi thế, những sản phẩm in ấn vẫn luôn tồn tại vững chãi theo thời gian, mặc kệ sự lấn át của các ấn phẩm online.

in sách in sổ tay theo yêu cầu

Công nghệ in sách

Cùng với nội dung hấp dẫn, những cuốn sách, catalogue, tạp chí còn gây ấn tượng về mặt hình thức với màu sắc, thiết kế bắt mắt; tạo hình, kích thước đa dạng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ in ấn. Đặc biệt, sự ra đời của công nghệ in offset mang đến một cái nhìn, một cơ hội phát triển ngành nghề mới cho các xưởng in.

In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại.Với lợi thế mang lại chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy, có khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, cùng với việc chế tạo bản in dễ dàng hơn, tuổi thọ lâu hơn. In offset đang đứng trên “đỉnh cao của danh vọng”, trở thành công nghệ in ấn được hầu hết các xưởng in săn đón.

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, Khang Thành luôn luôn đón đầu xu thế, đón đầu công nghệ để mang đến cho  khách hàng, đối tác của mình những bản in đẹp mắt nhất, chất lượng nhất. Công nghệ in offset đã được các công nhân viên làm việc tại Khang Thành ứng dụng nhuần nhuyễn, thành thục để sản xuất các sản phẩm in hộp giấy, bao bì giấy, in hộp carton, thùng carton, … thậm chí cả việc sản xuất các ấn phẩm sách, báo, catalogue, tạp chí, intro, manual, tag, card.

in sách in sổ tay theo yêu cầu

Lưu ý quan trọng khi in sách

Một kế hoạch in ấn sách hiệu quả và tốt nhất chính là cho được kết quả : Chất lượng tốt và giá thành rẻ. Để được như vậy bạn cần ghi chú nhanh ngay các mẹo sau đây khi chọn công ty bao bì cho kế hoạch in ấn sách sắp tới của mình.

Mực in đen rẻ hơn mực in màu

Có một sự thật không thể phủ nhận là mực in màu có sức hút đặc biệt trong việc biến các hoạt tiết hình ảnh trở nên thu hút và sống động hơn. Tuy nhiên, với in sách, bạn không cần phải chú ý đến điều này vì màu trắng đen của một trang sách là đủ để đọc giả hiểu bạn muốn nói gì qua những con chữ (đối với sách truyện, tiểu thuyết…).

Đây là trong trường hợp ngân sách hạn chế và dĩ nhiên không nói đến các ấn phẩm khoa học, thiết kế hoặc nấu ăn chú trọng vào màu sắc. Các trang sách màu mực chữ đen và bìa cứng màu là loại phổ biến hiện nay mà bạn có thể thấy ở hầu hết các loại sách hiện nay trong nhà sách.

Về cơ bản, nếu cuốn sách chứa chủ yếu là văn bản. Các trang của nó nên được in bằng mực đen để tiết kiệm hơn rất nhiều.

 

Trọng lượng trang quyết định giá cả của in ấn của công ty bao bì

Trọng lượng của một cuốn sách cũng được cân đo đong đếm và quy đổi ra thành tiền hết đấy nhé. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải chọn loại giấy mỏng nhất có thể để được giá thấp. Một cuốn sách với mục đích đọc đơn thuần chữ và ít hình ảnh thì một loại giấy thường dày vừa phải là quá đủ.

Hiện nay, có khác nhiều loại giấy đảm bảo được yếu tố này nên bạn yên tâm nhé. Nếu việc sử dụng một loại giấy nhẹ hơn không ảnh hưởng đến hình thức và hình ảnh bạn có trong cuốn sách của mình. Thì đó có thể là lựa chọn tốt hơn. Chưa kể, một cuốn sách nhẹ hơn sẽ giúp cho bạn giảm được chi phí khi vận chuyển và phân phối đến các điểm phát hành chính thức.

Cân nhắc chọn bìa mềm thay bìa cứng

Có thể bạn chưa biết những bất cứ cuốn sách nào sản xuất được bìa cứng đều có thể sản xuất ở bìa mềm và ngược lại. Tuy nhiên, quan trọng là giá thành của chúng mới là điểm khiến bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Đây là điểm khiến bìa mềm được chọn dùng phổ biến khi rẻ hơn rất nhiều. Vì một bìa mềm với cách bước sản xuất ít hơn so với bìa cứng. Ngoài ra, hình thức thì bìa mềm cũng đẹp không kém bìa cứng là bao. Sách bìa mềm cũng  có thời gian sản xuất  nhanh hơn và tính sẵn có rộng rãi hơn.

Đặt in sớm so với nhu cầu

Bạn biết đấy, bất cứ yêu cầu gấp gáp nào cũng dẫn đến những hệ luỵ không đáng có và trong trường hợp này cũng vậy. Nếu một sản phẩm được đặt quá trên có thể khiến công ty bao bì lấy giá cao hơn hẳn dù sản xuất dưới bất cứ hình thức nào.

Do đó, khi có kế hoạch in sách hãy thực hiện ngay. Bắt tay vào tìm hiểu và liên hệ nhanh với đơn vị sản xuất để họ giúp bạn chuẩn bị kịp thời. Điều này vừa đảm bảo có sản phẩm đẹp, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình in.

Giấy phép in sách

Trước khi in và chính thức xuất bản sách, bạn cần xin giấy phép xuất bản bằng cách gửi bản thảo (được in trên giấy A4) để duyệt nội dung sau đó mới tiến hành in số lượng lớn tại nhà in.  

Giấy phép xin phép có hiệu lực khi được ký duyệt bởi đại diện có thẩm quyền tại Nhà xuất bản. Sau khi đã có được giấy phép, bạn có toàn quyền làm việc với đơn vị thiết kế để thiết kế bìa sách, hình ảnh cho sách và làm việc với nhà in để hoàn thiện cuốn sách của mình. 

Chất liệu in sách

Giấy in sách thường có độ trắng thấp để người đọc không bị loá mắt khi đọc. 

Bìa sách thường làm từ các loại giấy như Bristol, Couche, Ivory với định lượng cao, độ cứng tốt. Sách bìa cứng có thể kết hợp thêm lớp chipboard tăng độ cứng cáp cho ấn phẩm.

Ruột sách thường làm từ giấy định lượng thấp như Ford, Couche, giấy mỹ thuật. Trong đó giấy Ford phù hợp cho các ấn phẩm cần sự nhẹ nhàng, tinh tế như portfolio, bộ sưu tập, tạp chí thời trang…. Giấy Couche là lựa chọn tuyệt vời cho các ấn phẩm cần hình ảnh màu sắc nổi bật như sách thiếu nhi, catalog, sách hướng dẫn nấu ăn…

Gáy sách – Chọn như thế nào?

Gáy sách và bìa sách cũng là hai yếu tố bạn cần xác định rõ ràng trước khi làm việc với nhà in. Hiện có rất nhiều loại gáy sách để bạn lựa chọn: 

Gáy sách lò xo 

Phù hợp với các loại tài liệu được lật mở nhiều lần. Gáy lò xo rất bền, dễ sử dụng và tính thẩm mỹ cao. 

Đóng gáy sách bằng keo 

Là phương pháp rất phổ biến khi in sách bằng kỹ thuật in offset. Giá in sẽ thấp hơn so với đóng gáy lò xo nhưng sách vẫn chắc chắn, không bị bong hay rách. Gáy sách keo nhiệt có thể sử dụng để in tài liệu cho học sinh, sinh viên, các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường. 

Gáy sách dập ghim có dán keo 

Loại gáy này được ứng dụng nhiều cho các loại tài liệu dùng trong các cơ quan, trường học. Cách này nhanh, dễ thực hiện, chi phí thấp, phù hợp với các tài liệu mỏng. 

Bìa sách – Thu hút từ những trang đầu

Bìa sách có hai loại phổ biến là bìa mềm và bìa cứng. Bìa mềm phổ biến hơn vì chi phí in tiết kiệm. Bìa cứng giá in sẽ cao hơn nhưng sẽ bảo quản sách được tốt hơn, đồng thời tăng được tính thẩm mỹ cho sách. 

Sau khi bạn đã có một kế hoạch chi tiết về nội dung, hình thức cũng như cấu trúc sách bạn mong muốn. Bạn có thể liên hệ nhà in để được tư vấn và bắt đầu quá trình in sách với số lượng theo yêu cầu. 

Kỹ thuật in ấn bìa cứng

Bìa sách thường thể hiện một số thông tin cơ bản như:

– Tên sách.

– Tác giả.

– Nhà xuất bản.

– Năm xuất bản….

Không có quá nhiều thông tin được thể hiện ở bìa. Những thông tin này được in bởi cùng một kỹ thuật in. Điểm khác nhau chính là quá trình gia công sau in. Dưới đây là những kỹ thuật thổi hồn cho bìa sách phổ biến.

Kỹ thuật in ép kim

Sử dụng để tạo điểm nhấn với thông tin quan trọng muốn thể hiện trên bìa sách như:

– Logo nhà xuất bản.

– Tên sách.

Màu ép kim phổ biến như vàng, bạc, đỏ, xanh…

Ưu điểm:

– Hiệu ứng bắt mắt giúp cuốn sách trở nên ấn tượng và cao cấp hơn.

– Có thể thực hiện trên nhiều chất liệu giấy.

Nhược điểm:

– Giá thành cao.

– Dễ bị bay màu theo thời gian.

Cán màng mờ/ bóng sách bìa cứng

Bên cạnh kỹ thuật in ép kim cán màng mờ được sử dụng rất nhiều cho mẫu bìa sách.

Ưu điểm:

– Màu sắc chữ viết, họa tiết sắc nét, sống động.

– Giữ cho mẫu bìa bền bỉ trong thời gian dài.

– Tránh bụi bẩn và rất dễ vệ sinh sách.

– Giá thành tương đối rẻ phù hợp với nhiều cuốn sách thông dụng.

Nhược điểm:

– Cán màng thường sử dụng trên giấy có trọng lượng không cao nên dễ bị nhăn, khó khăn cho vận chuyển và lưu trữ sách.

Dập chìm/ nổi bìa sách

Kỹ thuật thích hợp với sách bìa cứng sử dụng giấy mỹ thuật. Các hoa văn được dập chìm hoặc nổi trên giấy.

Ưu điểm:

– Hình ảnh, chữ viết được thể hiện rõ nét sinh động có chiều sâu tốt

– Thích hợp sử dụng cho cuốn sách, tài liệu quý cần lưu trữ và có giá trị.

Nhược điểm:

– Giá thành cho kỹ thuật này là khá cao nên thường sử dụng ở một vài chi tiết trên bìa.

Phủ UV trên bề mặt bìa sách

Các thông tin trên bìa được phủ lớp màng UV. Đây là kỹ thuật khá phổ biến hiện nay không chỉ dùng trong in sách bìa cứng mà trong in bao bì hộp giấy.

Ưu điểm:

– Các thông tin, hình ảnh trên bìa sách trở nên bắt mắt hơn dưới tác động của ánh sáng.

– Lớp UV còn có tác dụng bảo vệ sách khỏi tác nhân như nước hay độ ẩm.

Nhược điểm:

– Cũng như kỹ thuật cán màng, phủ UV thường thực hiện trên giấy mỏng nên mẫu bìa không có độ cứng tốt. Khả năng bảo quản, lưu trữ và vận chuyển khó khăn hơn.

Một vài lưu ý khi in sách bìa cứng

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm in sách bìa cứng thì những lưu ý sau đây chắc chắn có ích cho bạn.

Lựa chọn mẫu bìa sách

Trước khi đặt in bạn cần nắm rõ một số thông tin cơ bản về mẫu bìa như:

– Thông tin cần in lên bìa là gì?

– Độ dày của bìa sách.

– Khổ sách là bao nhiêu?

– Cách thể hiện thông tin đó trên bìa sách.

Với những yêu cầu này bạn sẽ nhận được tư vấn và có bản demo việc trình bày thông tin lên bìa. Đồng thời là mức giá cụ thể để có mẫu bìa như bạn yêu cầu.

Tùy thuộc vào điều kiện và giá trị của cuốn sách mà bạn lựa chọn tiêu chí cho mẫu bìa. Với cuốn sách như truyện ngắn, thơ hay tài liệu cơ bản không cần sử dụng chất liệu hay kỹ thuật in quá cao cấp. Ngược lại với những cuốn sách có giá trị về kiến thức và có ý nghĩa nên được lựa chọn mẫu bìa chất lượng. Chất lượng cả về độ dày, cách trình bày, loại giấy bìa sử dụng.

Số lượng đặt in

Một điều chắc hẳn bạn cũng biết là số lượng bản in càng lớn đồng nghĩa với đơn giá cho mỗi bìa càng rẻ. Bạn cần tính toán chính xác ấn bản ra mắt để đặt số lượng vừa đủ tránh lãng phí.

Địa chỉ đặt in sách bìa cứng

Địa chỉ đặt in rất quan trọng. Những lợi ích khi đặt in ở địa chỉ uy tín có thể kể tới như:

– Nhận được tư vấn mẫu bìa chuyên nghiệp phù hợp với yêu cầu và chi phí của bạn.

– Giá thành cho ra mắt bìa sách phải chăng tương đương với chất lượng.

– Bạn được linh hoạt về giá cả nếu có lần in tái bản tiếp theo giúp tiết kiệm thời gian và chi phí….

Hy vọng với những chia sẻ về dịch vụ in sách bìa cứng của chúng tôi giúp bạn có cái nhìn đầy đủ về dịch vụ này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.